Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh cho thấy doanh nghiệp này lỗ hơn 488 tỷ đồng do thoái vốn khỏi công ty liên kết là Công ty Cổ phần Đầu tư LDG. Tuy nhiên, theo lý giải Đất Xanh khoản lỗ này chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn. Tình hình tài chính cải thiện, Đất Xanh quyết hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ trong năm năm 2020.

Cuối tháng 7 vừa qua, 88 triệu cổ phiếu LDG, tương ứng 36,72% vốn điều lệ LDG chính được Tập đoàn Đất Xanh công bố cùng công ty con là Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Hà Thuận Hùng thoái vốn. Theo báo cáo tài chính Quý I/2020 của đơn vị này cho thấy, khoản đầu tư vào LDG có giá trị ghi sổ hơn 1.079 tỷ đồng tương đương hơn 12.250 đồng/ cổ phiếu. Nằm trong chiến lược phát triển và mở ra hướng đi mới cho cả hai công ty, việc thoái vốn nhằm tránh xung đột lợi ích bởi chiến lược và phạm vi hoạt động của LDG với Đất Xanh cơ bản giống nhau.

Bên cạnh đó, cũng nhờ hoạt động này giúp Đất Xanh thu về một lượng tiền mặt có thể được sử dụng để phục vụ cho các dự án của tập đoàn. Chỉ tính riêng tiền bán cổ phiếu, Đất Xanh đã thu về hơn 500 tỷ đồng với giá bán trung bình dao động từ 5.840 đồng – 6.310 đồng/cổ phiếu LDG.

Việc sở hữu một lượng lớn tiền mặt đang là lợi thế của Đất Xanh trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam hiện nay. Theo đánh giá của những chuyên gia kinh tế cho thấy, mặt tích cực trong thời điểm khó khăn là cơ hội rất tốt để cho các doanh nghiệp có tài chính mạnh, nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản có thời gian hoàn thành các thủ tục cấp phép liên quan đến dự án nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo trong vòng 1-3 năm tới. Đây cũng là thời điểm vàng để M&A các dự án bất động sản, tạo điều kiện phát triển tốt và giúp thanh lọc thị trường loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, không đủ tiềm lực.

Đánh giá của Đất Xanh, đơn vị này có thể hoàn thành kế hoạc lợi nhuận nghìn tỷ trong năm 2020 bởi tình hình tài chính đã được cải thiện tích cực như tiền và tương đương tiền 6 tháng đầu năm 2020 tăng 60% so với cuối năm 2019, cụ thể từ 793 tỷ lên 1.266 tỷ đồng; công nợ phải thu giảm 30%, khoản phải thu giảm xuống còn 6.660 tỷ trong nửa đầu năm 2020.

Trong lĩnh vực phát triển bất động sản, Đất Xanh đang chờ đợi thành công của dự án Gem Sky World Long Thành, Đồng Nai. Dự án được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận chính cho giai đoạn 2020 – 2021. Xem thêm bài đánh giá về tình hình bất động sản Long Thành năm 2020:  https://datxanhreal.com.vn/bat-dong-san-long-thanh-cat-canh/

Được biết, trong giai đoạn 1 của dự án Gem Sky Wolrd, Đất Xanh đã tung ra 1.000 sản phẩm là các lô đất nền với tỷ lệ hấp thụ đạt 70%, giá bán trung bình 18-20 triệu đồng/m2 (chưa có VAT) và biên lãi gộp tối thiểu 50%. Đầu tháng 8 vừa qua đã triển khai ký kết hợp đồng mua bán. Tiếp tục khởi động giai đoạn 2 vào quý 3, trong đó tổng lợi nhuận ghi nhận trong năm 2020 ước tính 700 tỷ đồng. Đất Xanh đặt mục tiêu chào bánra thị trường số lượng 3.000-4.000 lô đất vào năm 2020.

Gem Sky World có quy mô 92,2 ha, đây là dự án do công ty bất động sản Hà An trúng thầu vào cuối tháng 8/2019 với mức bỏ thầu gần gấp đôi giá khởi điểm tương đương 3.060 tỷ đồng. Tọa lạc tại vị trí đắt giá chỉ cách sân bay Long Thành 5km, dự án được xây dựng theo mô hình khu đô thị thương mại giải trí hiện đại hàng đầu huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

khu đô thị gem sky world đất xanh long thành
Khu đô thị Gem Sky World Đất Xanh Long Thành

Không chỉ mang đến chuỗi sản phẩm đa dạng, cơn mưa giải nhiệt nguồn cung thị trường, Gem Sky World còn sở hữu hệ thống tiện ích nội khu độc đáo, trong đó điểm nhấn đặc biệt là công viên trung tâm Sky Park Gem Sky World quy mô 3ha, trung tâm thương mại, trường học, khu thể dục thể thao, trung tâm y tế y tế, sân chơi giải trí cùng nhiều công trình công cộng khác sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của cộng đồng cư dân tại tây và cư dân địa phương.

Bên cạnh tình hình tài chính được cải thiện thì hoạt động dịch vụ bất động sản – mảng kinh doanh cốt lõi đang được Đất Xanh triển khai khá tốt, lượng bán, giao dịch ghi nhận trong nửa đầu năm 2020 bằng 70% so với cùng kỳ 2019 mặc dù tình hình dịch bệnh từ đầu năm đến nay đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không ít đến hoạt động kinh doanh tập trung của ngành. Hiện tại, doanh nghiệp này đang tập trung môi giới các sản phẩm thuộc phân khúc khúc trung cấp và thấp cấp, dẫn đầu thị trường thị phần được duy trì 20-25%.

Được biết, lợi nhuận gộp mảng dịch vụ bất động sản của Đất Xanh bao gồm bao tiêu dự án thứ cấp, môi giới sơ cấp, môi giới thứ cấp, quản lý tài sản, công nghệ bán hàng bằng ứng dụng công nghệ DXRes O2O (online to offine), dịch vụ hỗ trợ tài chính… luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp này.

» Xem thêm thông tin dự án Gem Sky World Đất Xanh Long Thành tại: https://datxanhreal.com.vn/gem-sky-world/

ĐĂNG KÝ NHANH

Quý khách hàng vui lòng điền theo mẫu bên dưới!

    0774091929
    .
    .
    .
    .